Có thật là "1g yến sào bằng 40 quả trứng gà"?

Ngày đăng: 04:38 PM 12/09/2019 - Lượt xem: 2,447

1Gram yến sào bằng 40 quả trứng gà và sự thật

 

Chỉ là 1 loại tổ chim, tại sao thành phần dinh dưỡng lại cao?

 

- Khi nói đến thực phẩm bổ dưỡng cao cấp, người ta thường nghĩ đến yến sào hay bào ngư, và đây chính là thực phẩm được nhiều người lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên gần đây, một số ý kiến cho rằng, yến sào chỉ là nước bọt của chim yến, không có nhiều dinh dưỡng , huyết yến là chuyện hoang đường và đó 100% là cách nói ví von, không có thật.

 

- Từ lâu, giá trị dinh dưỡng của tổ yến được các doanh nghiệp kinh doanh và các mẩu quảng cáo vô cùng khen ngợi. Nhưng thành phần dinh dưỡng khi đem ra phân tích cụ thể như sau:

 

Thành phần được phân tích

 

- Có khoảng 49g protein, 30g carbohydrate, 10g nước và một lượng nhỏ canxi và khoáng chất sắt/100g tổ yến khô.

- Từ tỷ lệ dinh dưỡng đơn giản nêu trên, chúng ta có thể thấy rằng trên thực tế, tổ chim yến và thực phẩm thông thường mà chúng ta ăn hàng ngày không có sự khác biệt nào quá "kỳ lạ", hầu hết các chất dinh dưỡng đó thì các loại thực phẩm bình dân đều có, và nếu so với một số loại thực phẩm thông thường thì "chất lượng" thậm chí còn cao hơn.

 

 

Thành phần quan trọng

 

- Thành phần dinh dưỡng chủ đạo nhất trong tổ yến chính là protein, thực sự có tỉ lệ khá cao. Nhưng nếu để đánh giá chất lượng của protein cao hay thấp thì chủ yếu dựa vào cấu tạo của các axit amin trong protein đó.

- Cụ thể, tỷ lệ thành phần protein trong tổ yến là các axit amin chim không hoàn toàn; và khi so sánh, mỗi lần sử dụng một lượng tổ yến rất nhỏ, thì lượng protein ăn vào không có gì để khoe khoang hay khuếch đại lên.

 

 


- Nói cách khác, việc ăn tổ yến để bổ sung protein không tốt bằng việc ăn trứng. Nếu muốn ăn tổ yến với mục đích "tẩm bổ", không bằng ăn thêm cá, thịt nạc, thịt gia cầm, trứng sữa các loại trong bữa ăn hàng ngày. Những thức ăn phổ thông này không chỉ chứa nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn có tỉ lệ hấp thu cao hơn, đặc biệt hơn nữa là giá tiền rẻ hơn.

 
- Người kinh doanh tổ yến thường nói rằng, trong tổ yến có chứa một chất có tác dụng cực kỳ huyền diệu, giải độc, dưỡng nhan sắc, loại bỏ các gốc tự do, phòng chống ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch,…

 

 


- Thực tế, chất "kỳ diệu" đó có tên gọi là axit sialic. Tên hóa học của sialic là "N - acetyl axit neuraminic", nó thực sự có thể được chiết xuất từ các protein tổ phức tạp trong tổ yến ra, chiếm 3 - 15% axit sialic tính theo trọng lượng của tổ yến khô, thông qua nghiên cứu đo lường kiểm định được cho là có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe.

 

Sự thật không như bạn tưởng

 

- Nhưng có một vấn đề chúng ta cần phải chú ý đến đó là, trong cuộc sống hàng ngày, mỗi bữa ăn chúng ta ăn tổ yến với một số lượng khác xa với tỉ lệ mà các nhà khoa học nghiên cứu trên chuột, vì thế hoàn toàn không nên so sánh giữa thí nghiệm và thực tế. Cuối cùng, chân tướng sự thật chỉ có một: Chất "thần kỳ" trong tổ yến chỉ là chuyện hoang đường.

 

 - Theo phân tích trên tờ Tân Hoa xã (TQ), giá trị dinh dưỡng của tổ yến chủ yếu là chứa các protein hòa tan trong nước, các axit amin như glycine. Do đó, tổ yến phù hợp hơn cho bệnh nhân bị bỏng hoặc bệnh nhân sau xạ trị và hóa trị sử dụng trong thời gian phục hồi, giúp sửa chữa và xây dựng lại các tế bào bị tổn thương.

*Theo Health/Sohu, Xinhuanet

 

Xem thêm:

Facebook