Biến động thị trường giá Yến 2019 và cảnh báo

Ngày đăng: 09:57 AM 04/09/2019 - Lượt xem: 2210

. Giá bán tổ yến thô đa dạng, người tiêu dùng bối rối

 

- Tâm lý người Việt Nam thích hàng giá rẻ. Mỗi khi thấy có đợt giảm giá, khuyến mãi là tiền trong ví tự do bay ra không kiểm soát, bạn có như vậy hay không. Riêng người bán hàng hiểu điều này, họ hạ giá bán nhằm tăng doanh thu cho mình.

 

- Tuy nhiên: mặt trái của giá rẻ là sự e ngại của nhiều người về tổ yến giả, kém chất lượng nên bán rẻ. Còn nơi nào bán tổ yến giá cao thì người tiêu dùng cũng không thể kiểm định chất lượng có đúng với giá mà mình bỏ ra hay không.

 

- Tất cả những điều này vô tình làm “nhiễu loạn” thị trường giá tổ yến còn lông ở tp HCM nói riêng, Việt Nam nói chung. Bạn cần hiểu biết để là người tiêu dùng thông thái, đủ kiến thức chọn được địa chỉ cung cấp tổ yến thô chất lượng.

 

 

2. Giá tổ yến thô 2019 trong cơ sở nhà yến là bao nhiêu?

 

- Tùy thuộc vào tổ Yến non hay già, Yến đảo hay Yến nhà mà giá cũng khác nhau. Với tổ Yến già sẽ cho sợi yến dai ngon hơn, màu trắng của tổ cũng sẽ ngà hơn. Với tổ Yến non thì kích thước tổ thường nhỏ hơn, sợi Yến mềm và bở hơn, màu trắng đục. Cuối cùng là tỷ lệ lông, phân rêu có trên tổ. Tổ càng dơ thì giá trị càng thấp.

 

- Giá tổ yến nguyên chất 100% từ cơ sở nhà yến không qua trung gian hiện nay giao động từ 2.600.000đ ~ 2.900.000đ 100g. Với nhiều chi phí: khai thác, đóng gói, bảo quản, vận chuyển, marketing, giao hàng chưa nói đến là thuế nhà nước… Nếu giá rẻ hơn mức đó bạn thấy có hợp lý với nhu cầu tìm mua tổ Yến thô nguyên chất đúng nghĩa của bạn không?

 

 

3. Phân loại và định giá tổ yến

Trên thị trường có 3 cách thức phân loại tổ Yến như sau:

 

  • Giá tổ yến thô

- Dựa theo độ sạch và độ già: chim Yến già (nhiều năm kinh nghiệm làm tổ) sẽ làm tổ càng to với các sớ Yến lớn. Yến non và Yến già khi chưng ra độ nở và hương vị cũng khác biệt. Tất nhiên tổ càng già chất lượng vi chất sẽ càng cao. Và do đó tổ Yến già luôn luôn có giá cao hơn so với tổ Yến non. Và tổ yến thô càng sạch thì giá càng cao vì đỡ công làm sạch, và hao hụt khi sơ chế điều này hoàn toàn là dễ hiểu.

 

 

  • Giá yến đảo và yến nhà

- Dựa theo nguồn gốc: Yến đảo / Yến nhà / Yến tự nhiên. Việc phân loại như thế này đã được khoa học chứng minh rõ ràng là không có cơ sở. Vì theo bài nghiên cứu đã chứng minh Yến đảo và Yến nhà chất lượng không có khác biệt với nhau. Đồng thời Yến nhà và Yến đảo đều là sản phẩm tự nhiên vì Yến nhà mang tiếng là nuôi chứ chim Yến vẫn phải tự bay ra ngoài đi kiếm mồi hằng ngày và chỉ về nhà vào buổi chiều tối mà thôi. Đó là lý do vì sao Yến Sào Thiên Triều chỉ gọi chúng tôi là “NGƯỜI GỌI YẾN“

 

 

  • Giá yến huyết

- Dựa theo màu sắc: màu trắng được xếp ở loại rẻ nhất rồi đến Yến vàng và mắc nhất là Yến đỏ (người ta còn gọi là hồng Yến hoặc Yến huyết), chỉ vì tâm lý cái gì càng hiếm là càng tốt và người bán nhờ đó để đẩy giá thành lên. Đáng tiếc thay, theo bài nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng màu sắc của tổ Yến thực chất chỉ là sự phơi nhiễm của tổ Yến với Nitrate và Nitrite có trong hơi ẩm thoát ra từ phân Yến mà thôi. Mà nó hoàn toàn không quyết định đến chất lượng vi chất của tổ Yến.

 

- Như vậy trong 3 cách thức phân loại trên. Thì phân loại theo độ già và độ sạch của tổ được đông đảo khách hàng ưa chuộng vì sự phân loại chất lượng và giá thành rõ ràng.

 

 

Xem thêm:

 

Facebook